87 Hậu Giang, Quận 6, TPHCM
Chúng tôi cung cấp một loạt đầy đủ
các dịch vụ nha khoa:

Răng sứ
Chỉnh nha
Implant
Giờ làm việc:
Sáng: từ 8g30-12g
Chiều: từ 2g- 8g tối (trừ Chủ nhật và lễ)
(Có làm buổi trưa nếu có hẹn trước)
Hãy gọi cho chúng tôi ? +848 3 969 23 38
Trang chủ > Tin tức > Kiến thức răng miệng
KHI BÉ BỊ SÂU RĂNG

Không riêng trường hợp của bé Bi mà hiện nay, tình trạng sâu răng sớm ở trẻ em ngày càng nhiều hơn. Mới đây, một cuộc “Điều tra sức khỏe răng miệng toàn quốc” của Viện Răng Hàm Mặt TP.HCM thực hiện đã đưa ra những kết quả khiến các bà mẹ không thể xem nhẹ căn bệnh này. Cụ thể, tỷ lệ trẻ bị sâu răng trong nhóm tuổi 6 - 8 là 25,4%. Tỷ lệ này càng tăng lên theo từng nhóm tuổi như 54,6% trẻ ở độ tuổi 9 - 11; 64,1% của nhóm 12 – 14 tuổi và với 15 - 17 tuổi có 68,6% ca sâu răng.

Răng sữa có một vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ. Nó không chỉ giúp trẻ nhai, nghiền thức ăn mà còn giữ khoảng trên cung hàm giúp cho răng vĩnh viễn sau này mọc lên đúng vị trí. Khi thực hiện cử động nhai, răng sữa sẽ kích thích sự tăng trưởng của xương hàm, nhất là phát triển chiều cao cung răng. Mất sớm các răng sữa là một yếu tố gây sai lệch sự cắn khớp của răng vĩnh viễn và ảnh hưởng tới khớp thái dương hàm sau này. Trẻ bị mất răng sữa sớm còn bị ảnh hưởng lớn tới sự phát âm trong quá trình tập nói sau này.

\"\"
 Nên cho trẻ đến khám và điều trị tại nha khoa dành riêng cho trẻ em.

Vì sao răng con bị sâu?

Ở trẻ nhỏ, răng sữa mọc ra vào khoảng tháng thứ 6 sau khi sinh và đến 2 – 3 tuổi thì 20 chiếc răng sữa đã mọc đủ. Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị sâu răng. Đầu tiên là do lớp men răng và lớp ngà răng của răng sữa tương đối mỏng, độ canxi hóa thấp nên dễ bị sâu răng và khi đó thì mức độ bệnh tiến triển rất nhanh, có khi chỉ cần mới bắt đầu đau răng thì răng đã sâu lan tới tận tủy răng rồi.

Một tác nhân nữa là do trẻ ăn nhiều đồ ngọt. Những loại thức ăn có hàm lượng đường cao, tính bám dính mạnh và dễ lên men sinh acid đó sẽ làm răng trẻ sâu rất nhanh. Ngoài ra, còn do các nguyên nhân khách quan khác, như: sâu răng do bú bình, do ăn uống thiếu chất...

Sâu răng trên răng sữa thường khởi đầu ở các hố và rãnh. Các vết sâu nhỏ khó có thể phát hiện bằng mắt thường, nhiều trường hợp chỉ có thể phát hiện khi chụp X-quang răng. Những lỗ thủng ở mặt nhai mà cha mẹ quan sát được là biểu hiện của những lỗ sâu lớn, khi những vết sâu này biểu hiện ở các bề mặt ngoài và mặt trong của răng có nghĩa là tình trạng sâu răng của bé đã rất nghiêm trọng.

Tốc độ phát triển sâu răng phụ thuộc nhiều yếu tố như: độ cứng của tổ chức răng, số lượng chất tựa hữu cơ (matrixprotein), mảng bám vi khuẩn, chất lượng và tần suất ăn uống...

Để bé không “sợ” nha sĩ…

Phải thuyết phục mãi bé Bi mới chịu đi đến phòng nha, nhưng nhất định không lên ghế để bác sĩ khám, dù mọi người có dỗ bằng cách nào đi nữa. Đó là vì bé sợ “môi trường” điều trị răng của người lớn với những tiếng máy khoan rin rít đầy ám ảnh.

Các bậc cha mẹ nên tập cho bé tiếp xúc sớm với phòng khám nha khoa và nha sĩ. Và tốt nhất là đến khám, điều trị tại nha khoa dành riêng cho trẻ em. Ở đó sẽ có những câu chuyện về “Thỏ đi chữa răng”. Trước khi nha sĩ thăm khám, bé sẽ được tập làm quen với cô y tá dịu dàng cùng câu chuyện của thỏ. Lần khám đầu tiên tốt nhất là trong vòng 6 tháng đầu kể từ khi chiếc răng sữa đầu tiên mới mọc và trễ nhất là lúc bé 12 tháng tuổi.

(THEO SỨC KHỎE ĐỜI SỐNG)


Tin tức khác

Ngừa bệnh răng miệng tuổi học đường - 10-05-2013
Nguyên nhân gây sâu răng ở người ? - 10-05-2013
TUỔI NÀO NÊN NẮN CHỈNH RĂNG - 24-11-2012
ĐIỀU TRỊ SÂU RĂNG - 04-04-2012
KHI BÉ BỊ SÂU RĂNG - 04-04-2012
PHÒNG BỆNH SÂU RĂNG - 04-04-2012